KHOA KIỂM SOÁT BỆNH TẬT, HIV/AIDS, ATTP, YTCC VÀ DINH DƯỠNG
14-11-2024
Khoa Kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS, Y tế công cộng & Dinh dưỡng, Vệ sinh an toàn thực phẩm
Khoa Kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS, Khoa Y tế công cộng & Dinh dưỡng, Khoa An toàn thực phẩm tiền thân là Đội Y tế dự phòng được tách ra và thành lập từng khoa riêng từ 01/04/2019 . Có nhiệm vụ xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch giám sát và phòng chống các bệnh truyền nhiễm; Quản lý tình hình các bệnh truyền nhiễm gây dịch tại địa phương; thực hiện kiểm tra, giám sát, phát hiện và chủ động phòng chống dịch; thu thập thông tin, số liệu,lập bản đồ, biểu đồ dịch tễ theo dõi diễn biến tình hình dịch bệnh...
Cơ cấu và tổ chức:
I. Khoa KSBT&HIV/AIDS
Bs CK I YHDP Hoàng Thị Loan
- Ys Chu Văn Tuyển
- Ys Triệu Quốc Vương
II. Khoa Y tế công cộng & Dinh dưỡng
- Bs Lương Thị Hồng: Trưởng Khoa
- Y sĩ Phạm Thúy Son
- Y sỹ Chu Thị Lành
III. Khoa An toàn thực phẩm
-Bs Vy Văn Sinh: Phó Khoa
- Ys Đỗ Đình Thao
Chức năng, nhiệm vụ của khoa KSBT và HIV/AIDS
Xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch giám sát và phòng chống các bệnh truyền nhiễm.
Quản lý tình hình các bệnh truyền nhiễm gây dịch tại địa phương; thực hiện kiểm tra, giám sát, phát hiện và chủ động phòng chống dịch; thu thập thông tin, số liệu, theo dõi diễn biến tình hình dịch bệnh.
Định kịp thời các tác nhân gây dịch để có kế hoạch chủ động phòng, chống hiệu quả; phối hợp với các cơ sở y tế và các cơ quan liên quan triển khai các biện pháp phòng chống dịch.
Tổ chức, chỉ đạo triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn.
Triển khai công tác giám sát thường xuyên các véc tơ truyền bệnh để dự báo nguy cơ dịch và có kế hoạch dự phòng; phối hợp tổ chức thực hiện các biện pháp sát khuẩn, tấy uế, diệt động vật và các véc tơ truyền bệnh.
Triển khai thực hiện các chương trình, dự án phòng chống bệnh truyền nhiễm gây dịch, các bệnh không lây nhiễm ( Đái tháo đường, tăng huyết áp,…)
Triển khai các hoạt động về vắc xin và sinh phẩm trong công tác phòng chống dịch bệnh, triển khai tiêm chủng theo quy định của ngành và tiêm chủng dịch vụ được Giám đốc Sở y tế phê duyệt.
Chức năng, nhiệm vụ của khoa YTCC&DD
- Tham mưu cho Giám đốc xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch hoạt động về lĩnh vực Y tế công cộng và dinh dưỡng theo chức năng, nhiệm vụ được phân công, phân cấp.
- Thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường đối với các cơ sở y tế; vệ sinh và sức khỏe lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp, tai nạn thương tích; giám sát chất lượng nước dùng cho ăn uống sinh hoạt và dinh dưỡng cộng đồng.
- Hướng dẫn chuyên môn, kỹ thuật về vệ sinh an toàn lao động, vệ sinh trường học; phòng, chống tai nạn thương tích; xây dựng, sửa chữa và sử dụng các công trình vệ sinh; biện pháp xử lý các chất thải trên địa bàn cho các cơ sở y tế, cơ quan, công ty, xí nghiệp, trường học trên địa bàn quận.
- Giám sát vệ sinh nguồn nước sinh hoạt, điều kiện vệ sinh an toàn lao động, điều kiện vệ sinh trường học; tổng hợp, theo dõi, đánh giá chất lượng và hiệu quả thực hiện các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định về chuyên môn kỹ thuật vệ sinh đối với các cơ sở, cơ quan, tổ chức trên địa bàn.
- Lập hồ sơ vệ sinh lao động và tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động. Là thành viên Ban chỉ đạo Y tế trường học, thực hiện việc quản lý sức khỏe học sinh trên địa bàn quận.
- Phối hợp với Tổ truyền thông giáo dục sức khỏe và các đơn vị có liên quan, tổ chức tuyên truyền giáo dục về dinh dưỡng cộng đồng và hướng dẫn thực hiện dinh dưỡng đúng cách cho mọi đối tượng trên địa bàn quận.
- Phối hợp với các cơ quan chức năng, các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn trong việc xây dựng khu phố văn hóa – sức khỏe, mô hình cộng đồng an toàn; phòng, chống tai nạn thương tích tại cộng đồng.
- Triển khai thực hiện chương trình mục tiêu y tế quốc gia, các dự án về sức khỏe môi trường, lao động, trường học, phòng, chống tai nạn thương tích và phòng, chống bệnh nghề nghiệp trên địa bàn.
- Thực hiện chế độ thống kê, báo cáo định kỳ đúng quy định.
- Tham gia nghiên cứu khoa học; công tác đoàn thể; học tập, bồi dưỡng khi được phân công.
- Thực hiện những nhiệm vụ, quyền hạn khác do Giám đốc giao.
Chức năng, nhiệm vụ của khoa ATTP
-Tham mưu, phối hợp thực hiện các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn quận:
- Thực hiện phổ biến, hướng dẫn các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cho cộng đồng, nhân dân và các đối tượng sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, các cơ sở giáo dục trên địa bàn.
- Thực hiện công tác tuyên truyền, tư vấn, tập huấn kiến thức ATTP theo thẩm quyền được giao cho đối tượng sản xuất, kinh doanh, chế biến (SX-KD-CBTP) thuộc phân cấp quản lý; Tổ chức các lớp tập huấn kiến thức ATTP theo yêu cầu để nâng cao hiểu biết của chủ cơ sở và nhân viên các cơ sở SX - KD – CBTP, trường học, cơ sở nuôi dạy trẻ trên địa bàn.
- Thực hiện công tác kiểm tra, hậu kiểm chuyên ngành ATTP;
- Triển khai các biện pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm theo quy định; Tiến hành điều tra, xử lý và lấy mẫu xét nghiệm khi có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn.
- Phối hợp với các đơn vị có chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước liên quan ( Văn phòng UBND huyện, UBND các xã, thị trấn) thực hiện các hoạt động quản lý nhà nước trong lĩnh vực ATTP gồm: tổ chức vận động các cơ sở thức ăn đường phố ký cam kết về ATTP; thẩm định hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; thực hiện kiểm tra, giám sát định kỳ các cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thuộc phân cấp quản lý.